JUSTICE ไพ่แห่งการพิพากษาที่ยึดความถูกต้อง ไม่ใช้อารมณ์

JUSTICE

ไพ่ทาโรต์เป็นไพ่ที่สื่อสารสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะการสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึก ซึ่งไพ่ JUSTICE เป็นไพ่ที่แตกต่างออกไป เพราะมันเป็นไพ่ที่สื่อถึงความมีเหตุมีผล ความยุติธรรม ทำให้ในบางครั้งคนที่หยิบได้ไพ่ใบนี้มักจะกังวลว่า ในช่วงนี้ของชีวิตจะต้องพบเจอกับคดีความและการขึ้นศาลหรือไม่ และนั้นก็เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดเป็นอย่างมาก แล้วไพ่ใบนี้ต้องการที่จะสื่อถืออะไรกันแน่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน

ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เปิดความหมายของไพ่ JUSTICE ผู้พิพากษาในด้านต่าง ๆ

JUSTICE

ความรัก

สำหรับใครที่เปิดได้ไพ่ JUSTICE ในเรื่องความรัก ยังไม่ต้องตกใจไป เพราะมันอาจหมายถึงการหาความสมดุลให้กับความรัก เพื่อให้ความรักสามารถดำเนินต่อไปได้โดยที่ไม่มีปัญหา มีการใช้เหตุผลในการแก้ปัญหามากกว่าการใช้อารมณ์ อาจเป็นการตัดสินใจด้วยเหตุผลเพื่อแก้ปัญหาความรักอย่างเด็ดขาดและตรงไปตรงมา ซึ่งก็ถือว่าเป็นจุดเด่นของคนที่หยิบได้ไพ่ JUSTICE เช่นกัน ซึ่งอาจจะออกมาในรูปแบบของการคิด ตรึกตรอง อย่างมีเหตุผลมากกว่าการใช้ความรู้สึก เพื่อตัดสินใจว่าจะสานต่อความสัมพันธ์ในครั้งนี้หรือไม่ หรือเราจะควรจบทุกอย่างไว้ตรงนี้ ก่อนที่จะเสียเวลาไปมากกว่าเดิม 

การเงิน

ในส่วนของด้านการเงินเมื่อไพ่ JUSTICE ปรากฏขึ้นก็มีความหมายถึงความสมดุลเช่นเดียวกัน ซึ่งหมายถึงรายรับและรายจ่ายที่เท่ากัน เป็นความสมดุลด้านการเงินที่เหมือนจะดูดี แต่ความจริงแล้วมันกลับเป็นการได้เงินมาเท่าไหร่ใช้ไปจนหมด ทำให้เราไม่มีเงินเหลือเก็บเลยแม้แต่น้อย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เดือดร้อน แต่ช่วงนี้อาจจะต้องปรับสมดุลเรื่องการเงินให้มีเงินเก็บมากขึ้น ต้องใช้สติปัญญาในการวางแผนการให้ดีว่าจะจัดการการเงินของเราต่อไปอย่างไร ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาตามมาในอนาคตได้ 

การเรียนหรือการทำงาน

สำหรับใครที่อยู่ในวัยเรียนหรือวัยทำงาน ไพ่ JUSTICE หมายถึงการจัดสรรเวลาอย่างสมดุล หรือการแบ่งผลประโยชน์กันอย่างยุติธรรม เป็นช่วงต้องเค้นสติปัญญาออกมาใช้ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะหยิบจับทำอะไรก็ต้องมีความละเอียดรอบคอบให้มาก ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถก้าวข้ามผ่านปัญหาไปได้ และหากจะทำเอกสาร ดำเนินการเรื่องกฎหมายหรือตัวเลข ต้องระมัดระวังความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจนก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้ 

JUSTICE

สุขภาพ

ด้านสุขภาพของคนที่หยิบได้ไพ่ JUSTICE ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง อาจไม่ได้แข็งแรงมากมายนัก แต่สุกขภาพก็ไม่ได้แย่อะไร แต่ปัญหาใหญ่จะเป็นเรื่องของการคิดมากและความเครียด เนื่องจากไพ่ใบ JUSTICE เป็นไพ่ที่หมายถึงการใช้ความคิดอย่างลึกซึ้ง ทำให้บางคนก็คิดมากจกเกิดความเครียดและส่งผลต่อสุขภาพนั่นเอง 

อาชีพที่เหมาะสม

อาชีพที่เหมาะสมสำหรับคนที่เปิดได้ไพ่ JUSTICE จะเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับหลักการและเหตุผล เป็นงานที่ไม่สามารถใช้อารมณ์หรือความคิดเห็นส่วนตัวได้ อย่างเช่นผู้พิพากษา ตำรวจ ผู้คุมกฎ ข้าราชการ หรืออัยการ 

ไพ่กลับหัว

ในกรณีที่เปิดได้ไพ่ JUSTICE แบบกลับหัว ความหมายจะตรงข้ามกับความยุติธรรม ซึ่งก็คือความไม่ยุติธรรม ความไม่เท่าเทียม ชีวิตที่ไม่มีความสมบูรณ์ มีความเสี่ยงที่จะไปเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายหรือกฎเกณฑ์ที่สังคมวางเอาไว้ มีการใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลในการพิจารณาหรือตัดสินใจ เกิดการเอาเปรียบ การแทงข้างหลัง การกระทำความผิดต่อใครสักคน 

เปิดความหมายเบื้องลึกของรูปภาพบนไพ่ผู้พิพากษา JUSTICE

JUSTICE

ไพ่ทาโรต์ใบที่ 11 ในชุด Major Arcana คือ JUSTICE ที่มีภาพบนหน้าไพ่สื่อถึงความยุติธรรมอย่างชัดเจน เพราะในมือข้างหนึ่งของหญิงสาวถือดาบตั้งตรงและอีกข้างก็ตาชั่ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความยุติธรรมและการตัดสิน โดยบุคคลที่ปรากฏอยู่บนไพ่คือ เทพีเอเธน่า เทพีในเรื่องเล่าเทพเจ้ากรีกโรมัน

เทพีองค์นี้ถือเป็นลูกสาวคนโปรดของมหาเทพซูส และยังเป็นเทพีที่ชาวกรีกต่างให้ความเคารพนับถือมากที่สุด มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องการใช้เหตุผล มีความสุขุมและรอบคอบ ตำนานยกย่องให้เทพีองค์นี้เป็นสัญลักษณ์แห่งสติปัญญา งานหัตถกรรม และการทำสงคราม

เทพีเอเธน่า จึงมักจะใช้เหตุผลในการคิดพิจารณาเพื่อแก้ปัญหา และยังคอยรักษาสมดุลให้กับทั้งโลกมนุษย์และสวรรค์อีกด้วย น้อยครั้งที่จะปรากฏเหตุการณ์ใจร้อนหรือลุกลี้ลุกลน มักใช้เหตุผลตัดสินใจอย่างใจเย็นว่าต้องทำอย่างไรต่อไป ด้วยเหตุนี้จึงมักจะสามารถแก้ไขปัญหาได้รอบด้าน และมักจะได้รับชัยชนะเมื่อต้องทำศึกสงครามอยู่เป็นประจำ 

ดังนั้นไพ่ JUSTICE จึงมีความหมาย ถึงการใช้เหตุผลในการตัดสินใจ ความยุติธรรม การใช้กฎเกณฑ์ กฎหมาย สติปัญญา มากกว่าจะใช้อารมณ์ เป็นคนที่ซื่อตรงไม่เอนเอียง มักคอยปรับสมดุลให้เกิดความเท่าเทียมอยู่เสมอ มีความสามารถในการแก้ไขปัญหารอบด้าน

หากเป็นบุคคลก็จะมีความสุขุมนุ่มลึก เป็นคนรอบคอบ มีเหตุผล มีสติปัญญาเฉียบแหลม มักคิดวางแผนหรือทำอะไรเป็นแบบแผนอยู่เสมอ ใจเย็น รักในความยุติธรรม นอกจากจะไม่ใช้อารมณ์แล้ว ยังไม่ค่อยแสดงอารมณ์อีกด้วย แต่ปัญหาก็คือหากมองจากภายนอกจะมีลักษณะดูแข็งกระด้าง ไม่นึกถึงใจผู้อื่น ชอบตัดสิน และชอบความสมบูรณ์แบบ

รวมความหมายแฝงที่อยู่ภายในภาพของไพ่ JUSTICE

JUSTICE

  • หญิงสาวผู้นั่งบนบัลลังก์ บนไพ่ JUSTICE เป็นภาพของเทพีอาเทน่า เทพีแห่งสติปัญญาตามความเชื่อของชาวกรีกโรมัน ว่ากันว่าเธอเป็นคนที่มักจะใช้เหตุผลในการตัดสินใจเป็นหลัก เธอจึงเป็นสัญลักษณ์ของความสุขุม รอบคอบ การใช้เหตุผล และสติปัญญา
  • ตราชั่ง เป็นสัญลักษณ์ของความถูกต้อง ความยุติธรรม ความสมดุล ไม่เอนเอียงไปทางใดทางหนึ่ง
  • ดาบตั้งตรง เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ ไม่เกรงกลัว สามารถตัดสินใจได้อย่างเด็ดขาด มีความเด็ดเดี่ยว 
  • การนั่งอยู่ตรงกลางระหว่างเสาทั้งสองต้น เป็นสัญลักษณ์ของความเท่าเทียม ความหนักแน่น และความยุติธรรม 
  • ฉากผ้าสีม่วงปิดมิดชิดไม่ให้เห็นข้างหลัง เป็นสัญลักษณ์ของการใช้เหตุผลเป็นหลัก โดยที่ไม่ปล่อยให้อารมณ์เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง 
  • เท้าโผล่ออกมา 1 ข้าง เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นทำการตัดสิน จุดเริ่มต้นของการตัดสินใจ 

ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Good Horo

Scroll to Top