วงล้อแห่งโชคชะตา Wheel of Fortune โชคชะตาไม่เคยหยุดหมุน

Wheel of Fortune

หนึ่งในสิ่งที่ทำให้ไพ่ยิปซีกลายเป็นไพ่ที่ได้รับความนิยมก็คือ รูปภาพบนหน้าไพ่ที่มาพร้อมกับความสวยงาม โดยเฉพาะ Wheel of Fortune เป็นไพ่ที่คนชื่นชอบงานศิลปะจะต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน ในทางปรัชญาไพ่ใบนี้ก็ถือว่าเป็นก็ถือว่าเป็นไพ่อีก 1 ใบ ที่มีความหมายน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับใครที่ดูดวงไพ่ยิปซีแล้วจับได้ไพ่ใบนี้เข้า มันกำลังจะบอกอะไรให้กับเรา ไปดูกันเลย

ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เปิดความหมายของไพ่ Wheel of Fortune วงล้อแห่งโชคชะตา

Wheel of Fortune

ความรัก

เมื่อไพ่แห่งการเปลี่ยนแปลง Wheel of Fortune ปรากฏขึ้น จะส่งผลให้ความสัมพันธ์ต่าง ๆ เกิดเปลี่ยนแปลง โดยส่วนใหญ่แล้วโชคชะตาจะหมุนเวียนให้ความสัมพันธ์เดินหน้าไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไพ่ Wheel of Fortune ที่ปรากฏในตำแหน่งความรัก ไม่ได้หมายความว่าความสัมพันธ์จะดีขึ้นเสมอไป เพราะมีบ้างเช่นกันที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลงเช่น ความสัมพันธ์ที่กำลังจะจบลง แต่ก็เป็นการจบสัมพันธ์เพื่อให้ต่างฝ่ายต่างได้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ใช้ชีวิตอย่างที่อยากจะเป็น และยังเป็นการเลิกรากันในแบบที่เราไม่สามารถทำอะไรได้เลย

การเงิน

ดวงด้านการเงินสำหรับคนที่หยิบได้ไพ่ Wheel of Fortune ถือว่าค่อนข้างหวือหวาเลยทีเดียว เพราะวงล้อแห่งโชคชะตาที่หมุนเวียนไปเรื่อย ๆ ไม่ต่างอะไรจากการที่เราต้องหมุนเงิน เงินของเราช่วงนี้จะมีการเคลื่อนย้ายด้วยสาเหตุหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นการมีรายได้ใหม่ การมีรายจ่ายที่เราไม่คาดฝันเข้ามา การขอกู้สินเชื่อ หรือการใช้หนี้ ทั้งรายรับและรายจ่ายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น เพราะฉะนั้นผู้ที่หยิงได้ไพ่ Wheel of Fortune จะต้องตั้งสติและรับมือกับความเปลี่ยนแปลงด้านกานเงินให้ดี พยายามวางแผนอย่างรัดกุม และนอกจากนี้ก็ยังมีโอกาสได้โชคจากการเสี่ยงดวง แต่ขอแนะนำว่าอย่าโลภมากไม่เช่นนั้น จากที่จะได้โชคอาจกลายเป็นการเสียเงินเปล่าก็ได้เช่นกัน 

การเรียนและการทำงาน

ความหมายของไพ่ Wheel of Fortune คือการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นในด้านการงานก็จะมีการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน อาจเป็นการเริ่มต้นงานในที่ใหม่ การได้รับตำแหน่งใหม่ในที่ทำงานเดิม การมีหน้าที่รับผิดชอบใหม่ ๆ เข้ามา เป็นการเริ่มต้นใหม่ที่ทำให้ชีวิตของเราเกิดความเปลี่ยนแปลง ส่วนในด้านการเรียนความเปลี่ยนแปลงก็จะเกิดขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็ฯการย้ายโรงเรียน การย้ายสายการเรียน หรือเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อื่น ๆ อย่างการย้ายที่เรียนพิเศษก็ได้เช่นเดียวกัน

Wheel of Fortune

สุขภาพ

ในด้านสุขภาพของผู้ที่หยิบได้ไพ่ Wheel of Fortune ก็ไม่ได้แตกต่างจากด้านอื่น ๆ ที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น หากใครที่เจ็บป่วยอยู่ก็มีแนวโน้มว่าจะสุขภาพดี อาจหายจนกลับมาเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ได้ หรือใครที่เจ็บป่วยเรื้อรังอยู่ ก็มีโอกาสที่จะได้พบกับวิธีการรักษาใหม่ ๆ ที่สามารถทำให้หายป่วยได้นั่นเอง

อาชีพที่เหมาะสม

อาชีพที่เหมาะสมสำหรับคนที่หยิบได้ไพ่ Wheel of Fortune มักจะเป็นอาชีพที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาหรือตามวัฏจักร อย่างเช่น งานเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ นักลงทุน นักโบราณคดี นักเคมี หรือเกษตรกร

ไพ่กลับหัว

กรณีที่ไพ่ Wheel of Fortune ที่เปิดออกมามีลักษณะกลับหัว คำทำนายจะเปลี่ยนแปลงจากดีกลายเป็นแย่ลงในทันที เป็นช่วงเวลาที่โชคชะตาไม่เข้าข้างเราสักเท่าไหร่ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่แย่ลง หรือเป็นอะไรที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นตั้งแต่แรก

เปิดความหมายของ Wheel of Fortune กับภาพบนหน้าไพ่ยิปซีที่ไม่ใช่ตัวบุคคล

Wheel of Fortune

โดยปกติแล้วภาพที่ปรากฏอยู่บนไพ่ยิปซีมักจะเป็นภาพบุคคล แต่สำหรับ Wheel of Fortune ถือว่าแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เพราะสัญลักษณ์บนหน้าไพ่ใบนี้เป็นรูปวงล้อแห่งโชคชะตา รายล้อมไปด้วยสัตว์หลากหลายสายพันธุ์

ภายในกงล้อจะเห็นเป็นภาษาอังกฤษ 4 ตัว ปรากฏอยู่บริเวณสี่มุมทั้งด้านบน ด้านล่าง ฝั่งซ้าย และฝั่งขวา หากเราอ่านแบบทวนเข็มนาฬิกาจะได้เป็นคำว่า TORA ซึ่งในภาษาละตินที่หมายถึงคัมภีร์ของชาวอียิปต์โบราณ แต่หากอ่านแบบตามเข็มนาฬิกาก็จะเป็นที่มาของชื่อไพ่ทาโรต์นั่นเอง 

หากเรานำเอาตัวอักษรทั้ง 4 ตัวมาจัดเรียงสลับกันไปมาจะได้เป็นคำว่า ROTA, TARO, ORAT, TORA, ATOR ซึ่งมีความหมายว่า กงล้อของผู้ทำนายกฎของเทพเจ้าแห่งความศรัทธา เป็นการทำนายให้เห็นถึงกฎแห่งกรรมและความเชื่อมั่น ดังนั้นหากจับไพ่ใบนี้และคุณมีความเชื่อมั่นว่า ทุกสิ่งจะเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทุกอย่างก็จะดีขึ้นในที่สุด นั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ Wheel of Fortune จึงไม่ใช่ไพ่ที่หมายถึงการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามกาลเวลา การกระทำ หรือโชคชะตาเท่านั้น แต่มันยังหมายถึงการทำนายทายทักอีกด้วย และนอกจากนี้สัญลักษณ์ทั้ง 4 ตัวที่อยู่ระหว่างตัวอักษรภาษาอังกฤษนั้น สามารถนำเอามาจัดเรียงเป็นภาษาละตินได้อีกหลายคำ เช่นคำว่า กงล้อ การพูดคุย หรือชื่อของเทพเจ้าที่ชาวอียิปต์โบราณนับถือ

รวมความหมายแฝงที่ซุกซ่อนอยู่ภายในไพ่ Wheel of Fortune

Wheel of Fortune

  • วงล้อ Wheel of Fortune แปลตรงตัวได้ว่าวงล้อแห่งโชคชะตา ดังนั้นมันจึงเป็นสัญลักษณ์ของการหมุนเวียน ผลัดเปลี่ยน หรือเปลี่ยนแปลง
  • สัญลักษณ์ทั้ง 4 ในวงล้อ เป็นสัญลักษณ์ของธาตุทั้ง 4 ประกอบไปด้วย ปรอท น้ำ เกลือ และกำมะถัน ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าจักรวาลถูกสร้างขึ้นมาโดย 4 ธาตุดังกล่าว และมันก็ได้ไหลเวียนเพื่อก่อกำเนิดสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของฤดูกาลทั้ง 4 ในช่วงปี กล่าวได้ว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง
  • สฟิงซ์ เป็นสัญลักษณ์ของความลึกลับแห่งชีวิต
  • เทพอนูบิส เทพแห่งโลกหลังความตายผู้ทำหน้าที่ส่งดวงวิญญาณตามคติของชาวอียิปต์โบราณ นอกจากนี้ยังเป็นผู้ให้ชีวิตใหม่อีกด้วย 
  • งูสีเหลือง งูสามารถลอกคราบได้จึงถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่ 
  • เหยี่ยว หมายถึงไพ่ชุดถ้วย, ธาตุน้ำ, นักบุญยอห์น (หนึ่งในผู้ประพันธ์พระวรสาร 4 เล่มซึ่งเป็นเอกสารส่วนหนึ่งของพันธสัญญาใหม่ในคัมภีร์ไบเบิล)
  • สิงโต หมายถึงไพ่ชุดไม้เท้า, ธาตุไฟ, นักบุญมาระโก (หนึ่งในผู้ประพันธ์พระวรสาร 4 เล่มซึ่งเป็นเอกสารส่วนหนึ่งของพันธสัญญาใหม่ในคัมภีร์ไบเบิล)
  • วัวกระทิง หมายถึงไพ่ชุดเหรียญ, ธาตุดิน, นักบุญลูกา (หนึ่งในผู้ประพันธ์พระวรสาร 4 เล่มซึ่งเป็นเอกสารส่วนหนึ่งของพันธสัญญาใหม่ในคัมภีร์ไบเบิล)
  • มนุษย์ หมายถึงไพ่ชุดดาบ, ธาตุลม, นักบุญมัทธิว (หนึ่งในผู้ประพันธ์พระวรสาร 4 เล่มซึ่งเป็นเอกสารส่วนหนึ่งของพันธสัญญาใหม่ในคัมภีร์ไบเบิล)

ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Good Horo

Scroll to Top