ไพ่แห่งความนิ่งสงบ THE HERMIT นักบวชชราในสำรับไพ่ยิปซี

THE HERMIT

ไพ่บางใบเพียงแค่เห็นก็ทำให้เรารู้สึกใจคอไม่ค่อยดีเสียแล้ว เพราะภาพมันช่างดูเศร้าสร้อยเหลือเกิน อย่าง THE HERMIT ไพ่นักบวชชราผู้ทรงภูมิในชุดขาว ท่าทางดูเหงาและโดดเดี่ยว แต่ความจริงแล้วไพ่ใบนี้ยังมีความหมายซุกซ่อนอยู่มากมาย ภายใต้ภาพนักบวชชราที่ปรากฏตัวออกมาเพียงผู้เดียว แถมมันยังไม่ได้เศร้าขนาดนั้นอีกด้วย

ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เปิดความหมายไพ่ THE HERMIT ในด้านต่าง ๆ

THE HERMIT

ความรัก

สำหรับคนโสดเมื่อไพ่ THE HERMIT ปรากฏขึ้นมา มันจะหมายถึงช่วงเวลาที่คุณอาจรู้สึกไม่อยากมีใคร อยากจะครองโสดอยู่กับตัวเองไปก่อนมากกว่า บางคนก็อาจจะยังไม่พร้อมรับใครเข้ามาในชีวิต หรือยังไม่เจอกับคนที่ใช่ ทำให้ต้องค้นหาต่อไปเรื่อย ๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าต้องสิ้นหวังกับความรัก เพราะตะเกียงในมือของนักบวชบนหน้าไพ่นั้น มีหมายถึงความหวังเช่นกัน เพียงแต่มันอาจจะยังไม่ถึงเวลาของเรา 

สำหรับคนมีคู่ ไพ่ THE HERMIT จะหมายถึงช่วงเวลาที่ต้องห่างกันกับคนรัก เป็นช่วงเวลาที่แต่ละคนจะต้องคิดทบทวนสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้น เพราะในบางครั้งการอยู่ด้วยกันนานเกินไป หรือตัวติดกันมากเกินไป อาจทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดได้เช่นกัน หากมีปัญหาก็จะยังไม่สามารถแก้ไขได้หากยังคงอยู่ด้วยกัน เป็นการห่างกันเพื่อให้ได้คิดทบทวน แก้ไข ปรับจูนเข้าหากัน เป็นการสำรวจตนเองว่าเราต้องการอะไรหรืออยากจะทำอะไรต่อไป 

การเงิน

ด้านการเงินสำหรับไพ่ THE HERMIT จะหมายถึงการปล่อยวาง การวางเฉยในเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ การเงินไม่ได้ติดขัดหรือขัดสนอะไร เพราะคุณมองว่าเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องที่สำคัญมากที่สุดในชีวิต คุณมีอุดมการณ์มากมายที่คุณให้ความสำคัญมากกว่าทรัพย์สินเงินทอง เรื่องการเงินสำหรับไพ่ THE HERMIT จึงถือว่าไม่ค่อยโดดเด่นสักเท่าไหร่ 

การเรียนและการทำงาน

ไพ่ THE HERMIT เป็นไพ่ที่หมายถึงการอยู่ตัวคนเดียว ซึ่งนั่นก็คือการชอบทำอะไรคนเดียว ไม่ว่าจะเรื่องการเรียนหรือการทำงาน อยากทำงานเดี่ยวมากกว่างานกลุ่ม ไม่อยากเข้ากลุ่มหรือสุงสิงกับใคร ไม่ชอบการต้องนั่งประชุม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังเป็นคนที่มีความสามารถ หากรู้อะไรก็จะรู้จริงและรู้ลึก มักค้นหาคำตอบด้วยตัวเองมากกว่าจะไปถามคนอื่น และยังหมายถึงการได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่อีกด้วย 

THE HERMIT

สุขภาพ

ภาพชายชราที่ปรากฏอยู่บนไพ่ THE HERMIT ไม่ได้หมายถึงโรคภัยไข้เจ็บ นั่นหมายความว่าในช่วงนี้สุขภาพของคุณไม่มีอะไรที่ต้องกังวล แต่ที่ต้องระวังก็คือ โรคคนแก่ พวกอาการปวดตามร่างกายทั้งหลัง ไหล่ หรือเอว ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถหมายถึง การได้เจอกับหมอมากประสบการณ์ที่มาพร้อมความชำนาญ ช่วยรักษาเราให้หายกลับเป็นปกติได้ 

อาชีพที่เหมาะสม

ดวงชะตาของผู้ที่จับได้ไพ่ THE HERMIT เหมาะกับอาชีพที่ทำคนเดียว ยิ่งเป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ความชำนาญยิ่งดี อย่างเช่นอาจารย์ นักวิทยาศาสตร์ แพทย์ นักวิจัย หรือผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ

ไพ่กลับหัว

ไพ่ THE HERMIT ที่กลับหัวอยู่นั้นจะมีความหมายตรงกันข้ามกับความหมายหลักของไพ่อย่างสิ้นเชิง เพราะมันหมายความว่าคุณอาจปลีกตัวออกมาจากสังคมเพื่อค้นหาคำตอบ แต่ค้นหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ มีปัญหาก็ไม่พบกับทางออก มองไม่เห็นหนทางข้างหน้าว่าจะไปต่ออย่างไร มีปัญหากับผู้ใหญ่ หรือผู้ใหญ่ที่เคยสนิทสนมกันกลับเลิกให้การสนับสนุนเสียอย่างนั้น 

เปิดความหมายที่ถูกซุกซ่อนอยู่ในภาพบนไพ่ THE HERMIT

THE HERMIT

ไพ่ THE HERMIT เป็นไพ่หมายเลข 9 ในสำรับไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ ผู้ที่ปรากฏอยู่บนภาพในฐานะของนักบวชชราคือเทพโครนอส ผู้เป็นพ่อแท้ ๆ ของมหาเทพแห่งเทือกเขาโอลิมปัสอย่างซูส ครั้งหนึ่งเคยเป็นถึงมหาเทพสูงสุด มาพร้อมกับพลังและอำนาจ พวกของเทพโครนอสคือไททันที่ถือว่าเป็นเจ้าแห่งสรรพสิ่ง

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ไททันนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ขนาดตัวใหญ่โตเป็นอย่างมาก ในวันหนึ่งโครนอสถูกทำนายว่าลูกของตนเองจะมาโค่นล้มบัลลังก์ ด้วยเหตุนี้มหาเทพจึงเกิดความรู้สึกกังวลและกินลูกของตัวเองไปทีละคน ก่อให้เกิดความวุ่นวายตามมามากมาย

ในช่วงเวลานั้นมีอยู่ 3 พี่น้องที่ยังไม่ถูกกินแต่คิดว่าอีกไม่นานก็คงต้องถูกจับกินอย่างแน่นอน ซึ่งประกอบไปด้วยมหาเทพซูส เทพแห่งท้องทะเลอย่างโพไซดอน และเทพแห่งโลกหลังความตายอย่างฮาเดส พี่น้องทั้ง 3 จึงจัดการรวมพลังกันโค่นล้มบัลลังก์ของผู้เป็นพ่อ

ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถฆ่าพ่อของตนเองได้เพราะเป็นเทพ แต่ก็ใช้วิธีการนำเอาไปฝังในผลึกที่โดดเดี่ยว จนกลายเป็นที่มาของภาพชายชราผู้โดดเดี่ยวนั่นเอง 

ความหมายของไพ่ THE HERMIT จึงหมายถึงนักบวชที่เต็มไปด้วยวิชาความรู้ การออกเดินทางไปทำความรู้จักตนเอง การหาคำตอบของคำถามที่อยากรู้อยากเห็น โดยใช้วิธีการปลีกวิเวกออกมาตามลำพังเพื่อมองปัญหาในมุมมองที่แตกต่างออกไป

หากใครเปิดได้ไพ่ THE HERMIT ในตำแหน่งที่แทนตัวบุคคล จะหมายถึงคนที่มักจะปลีกวิเวกออกจากสังคมหรือสถานที่อยู่อาศัยที่เคยอยู่ เป็นการออกไปเพื่อค้นหาตนเองให้พบ อาจมีคำถามบางอย่างที่ซุกซ่อนอยู่ในใจและต้องการคำตอบ

บางคนอาจจมอยู่ในปัญหาจึงปลีกตัวออกมาเพื่อให้เห็นปัญหาในมุมกว้าง และได้อยู่ในพื้นที่ที่มีความสงบ นอกจากนี้ยังหมายถึงคนที่มีประสบการณ์หรือมีความชำนาญด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษอีกด้วย 

รวมความหมายแฝงภายในภาพของไพ่ THE HERMIT

THE HERMIT

  • ชายชราบนไพ่ THE HERMIT เป็นสัญลักษณ์ของผู้สูงอายุ ผู้มีประสบการณ์ มีความรู้แจ้งในด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ มีความเชี่ยวชาญ
  • เสื้อสีเทา เป็นสัญลักษณ์ของความหม่นหมอง ความอึดอัด รวมถึงการละความสนใจจากสิ่งที่อยู่ภายนอก
  • ตะเกียงที่มีดวงดาวอยู่ข้างใน เป็นสัญลักษณ์ของความหวัง คาดหวังว่าจะพบกับมุมมองใหม่ หนทางใหม่ รวมถึงความสามารถในการโน้มน้าวผู้อื่น
  • ไม้เท้าทำจากทองคำ เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ทรัพย์สินเงินทอง แต่กลับไม่สนใจสินทรัพย์เหล่านั้น
  • การยืนอยู่บนปุยเมฆ เป็นสัญลักษณ์ของมุมมองที่กว้างขวาง การมองการณ์ไกล และการเป็นผู้มีปัญญา

ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Good Horo

Scroll to Top