ทำความรู้จักกับไพ่ The Tower ไพ่หอคอยที่โดนฟ้าผ่าจนพังทลาย

The Tower

หากพูดถึงหนึ่งในไพ่ทาโรต์ที่ให้ความรู้สึกน่ากลัวแล้ว นอกจากไพ่ The Devil หรือ Death ก็คงจะเป็นไพ่ The Tower ไพ่ที่มีรูปภาพเป็นหอคอยที่กำลังพังทลาย ทำให้ความหมายนั้นออกไปในทางที่ไม่ดีอย่างแน่นอน ผู้ที่เปิดได้ไพ่ใบนี้จะมีเรื่องอะไรที่ต้องกังและระวังเป็นพิเศษ วันนี้เรามีคำตอบมาให้กับทุกคน

ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจ เพิ่มเติมได้ที่นี่

เปิดคำทำนายไพ่ The Tower กำลังจะบอกอะไรให้กับเรา

The Tower

ความรัก

ในด้านความรักสำหรับคนที่เปิดได้ไพ่ The Tower เรียกได้ว่าน่าเป็นห่วงเป็นอย่างมาก เพราะมันหมายถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันหรือการสิ้นสุดความสัมพันธ์ ช่วงนี้จะมีโอกาสสูงที่จะเกิดการเลิกรา ความสัมพันธ์แตกหัก สิ่งที่คาดหวังเอาไว้ก็ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ มีเหตุการณ์บางอย่างเข้ามาที่กระทบกับความสัมพันธ์จนทุกอย่างไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะฉะนั้นเมื่อไพ่ The Tower ปรากฏขึ้น คุณจะต้องตั้งสติให้ดีและเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเอาไว้ เพราะหากเราไม่สามารถจัดการกับมันได้ ก็มีโอกาสสูงที่ความสัมพันธ์ของคุณจะต้องจบลง

การเงิน

สำหรับไพ่ The Tower ในด้านการเงินนั้นถือว่าน่าเป็นห่วงไม่แพ้เรื่องความรัก เพราะมีโอกาสสูงมากที่จะเรื่องที่ทำให้ต้องเสียเงินอย่างกะทันหัน เกิดรายจ่ายที่เราไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้ ใครให้เงินคนอื่นยืมในช่วงนี้มีโอกาสสูงที่จะโดนเบี้ยวหนี้ การลงทุนก็มีโอกาสที่จะถูกโกง หากไม่ระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอยก็อาจจะเงินขาดมือ บางคนระวังตัวเป็นอย่างดีแต่ก็ยังมีโอกาสที่จะทำของมีค่าหายได้เช่นกัน ช่วงนี้ถือว่าไม่ดีเป็นอย่างมากสำหรับด้านการเงิน ให้เตรียมตัวเตรียมใจรับกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นให้ดี

การเรียนหรือการทำงาน

ด้านการงานหรือการเรียนของคนที่เปิดได้ไพ่ The Tower ก็มีความหมายแย่ไม่แพ้ด้านอื่น เพราะมีโอกาสสูงที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างกะทันหัน และมันจะส่งผลในแง่ลบต่อการเรียนหรือการทำงาน คนที่เรียนอยู่อาจสอบตกเอาดื้อ ๆ คนที่ทำงานอยู่อาจเกิดปัญหาระหว่างการทำงาน งานที่ทำเกิดความเสียหายจนไม่สามารถแก้ไขได้ บางคนจำเป็นต้องเปลี่ยนงาน โดนปลดออก เป็นช่วงรีไทร์ หรืออาจโดนย้ายงานไปอยู่ในตำแหน่งใหม่ ๆ ที่ไม่ค่อยดีนัก เพราะฉะนั้นคนที่เปิดได้ไพ่ The Tower ในด้านการงานหรือการเรียน ขอให้ตั้งสติให้ดีเมื่อเจอกับปัญหา ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ แก้ สุดท้ายปัญหาเหล่านั้นจะผ่านไปได้ด้วยดี

The Tower

สุขภาพ

ในด้านสุขภาพของผู้ที่เปิดได้ไพ่ The Tower คุณอาจจะเจ็บป่วยอย่างกะทันหัน หรืออาจเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้เลือดตกยางออกได้ อย่างเช่น การหน้ามืดเป็นลม ลื่นล้มจนเป็นแผล รถชน รถล้ม โดนของตกใส่ ถูกของมีคมบาด หรืออาจรุนแรงถึงขั้นเส้นเลือดในสมองแตก หัวใจวาย หรือเป็นโรคเฉียบพลันอื่น ๆ ขึ้นมา และถ้าเป็นอาการป่วยก็จะป่วยหนักจนถึงขั้นร่างกายทรุดโทรมกันเลยทีเดียว  

อาชีพที่เหมาะสม

คนที่เปิดได้ไพ่ The Tower เหมาะที่จะทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับความเดือดร้อนของผู้อื่นอย่างเช่น คนที่ทำงานฉุกเฉิน อาสาสมัครกู้ภัย ตำรวจ แพทย์ พยาบาล พนักงาน Call Center หรือหน่วยงานลูกค้าสัมพันธ์ที่ต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง 

ไพ่กลับหัว

ถึงแม้ว่าการเปิดได้ไพ่ The Tower แบบปกติจะมีความหมายที่แย่ แต่อย่าเพิ่งดีใจไปหาคุณได้ไพ่กับหัว เพราะมันไม่ได้หมายความว่า สถานการณ์จะพลิกกลับด้านจากหน้ามือเป็นหลังมือ แต่มันหมายถึงการพลังทลายหรือย่อยยับหรือการเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป ดำเนินไปเรื่อย ๆ ช้าๆ ในขณะที่ตัวคุณเองก็ยังคงยอมทนกับปัญหาที่เกิดขึ้น พยายามฝืนต่อไปด้วยความหวังว่าจะต้องดีขึ้นในสักวัน แต่สุดท้ายแล้วเราก็ไม่สามารถฝืนความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นได้อยู่ดี

เปิดความหมายของไพ่ The Tower จากหอคอยสง่าสู่ซากปรักหักพัง

The Tower

ความเป็นมาของหอคอยภายในไพ่หมายเลข 16 ในชุดไพ่ยิปซีชุดใหญ่อย่าง The Tower เป็นภาพของหอคอยบาร์เบลตามความเชื่อของชาวคริสต์ ว่ากันว่าในอดีตชาวบาบิโลนสร้างหอคอยแห่งนี้ขึ้นมา เพื่อหวังว่ามันจะช่วยให้พวกเขาสามารถเดินทางไปพบพระเจ้าได้ แต่ไม่ได้เป็นการไปเพื่อทำความเคารพ

สาเหตุที่สร้างหอคอยขึ้นมาบ้างก็ว่ากันว่า ต้องการจะประกาศให้พระเจ้าเห็นถึงศักดาและความเก่งกาจของมนุษย์ บ้างก็ว่าเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าพระเจ้ามีอยู่จริงหรือไม่ ด้วยเหตุนี้ชาวบาบิโลนจึงสร้างหอคอยให้สูงขึ้นไปเรื่อย ๆ และความสูงของหอคอยก็มากเกินกว่าที่โครงสร้างจะรับไหวได้อีกต่อไป 

ครั้งหนึ่งเมื่อเกิดเหตุฟ้าผ่าขึ้นมาจนทำให้เกิดไฟไหม้ หอคอยนี้จึงถล่มลงมาและมีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก แม้แต่กษัตริย์ผู้สร้างหอคอยแห่งนี้ก็ยังต้องสูญเสียทุกสิ่ง คนที่เชื่อในพระเจ้าต่างบอกว่าเป็นการลงโทษมนุษย์ที่อวดดีด้วยการส่งสายฟ้าลงมา

ทำให้มนุษย์ได้รู้ว่าตนเองไม่มีอะไรที่สามารถเทียบเท่ากับพระเจ้าหรือแม้แต่เอาชนะธรรมชาติได้เลย บนโลกใบนี้ไม่มีใครที่จะอยู่ค้ำฟ้าและไม่มีสิ่งใดที่จะแน่นอน ต้องไม่ประมาทหรือมั่นใจจนเกินไปเมื่อจะทำอะไรก็ตาม นอกจากนี้ สถานที่ในการก่อสร้างหอคอย ยังเป็นพื้นที่ที่ไม่ควรสร้างตึกสูง

มันจึงบ่งบอกได้ถึงความไม่มั่นคงของชีวิตในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความหวัง ความสัมพันธ์ ความฝัน ความรัก ความกังวล อารมณ์ และความคิด ทุกสิ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาด้วยตนเอง และอีกไม่นานมันก็จะพังทลายลงมา สุดท้ายเราก็ต้องออกมาจากมันอยู่ดี

ด้วยเหตุนี้ ความหมายของไพ่ The Tower จึงมีความหมายที่ไม่ได้ออกมาในทางที่ดีนัก เพราะมันบ่งบอกได้ถึงเหตุการณ์ไม่คาดฝัน การเกิดอุบัติเหตุหรือภัยพิบัติ การพังทลาย แต่ถ้าหากมองให้ลึกถึงความหมายที่แท้จริง ไพ่ The Tower บอกถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างกะทันหันต่างหาก

เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยที่ไม่ทันได้ตั้งตัว หรือการที่เราต้องเห็นสิ่งที่สร้างมาพังทลายลงไปในพริบตา ซึ่งถือว่าเป็นความหมายที่ค่อนข้างน่ากลัว เนื่องจากสิ่งที่เกิดขึ้นโดยกะทันหันมักเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถจัดการได้ และบางกรณีอาจถึงขั้นสูญเสียชีวิตเลยทีเดียว 

กรณีที่เป็นไพ่แทนตัวบุคคลหมายความว่า บุคคลนั้นเป็นคนที่มั่นใจในตัวเองสูง หากเชื่อในสิ่งใดแล้วก็จะยึดมั่นถือมั่นอยู่กับมันไม่เปลี่ยนแปลง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นคนไม่ระแวดระวัง ไม่มีความรอบคอบ มักจะประมาทและทำอะไรเลินเล่ออยู่เสมอ ดูเหมือนจะมีแผนการแต่ก็ไม่มีแผนสำรองช่วยรับมือ เมื่อสิ่งที่เกิดขึ้นไม่เป็นไปตามที่คาดคิดเอาไว้ ผลที่ตามมาจึงทั้งแก้ไขยากและรุนแรงกว่าที่คิดอยู่เสมอ

เปิดความหมายที่ซุกซ่อนอยู่ภายในภาพบนไพ่ The Tower

The Tower

  • หอคอย เปรียบเสมือนกับสิ่งที่เราคาดหวังเอาไว้ หรือสิ่งที่เราเคยทำมาในอดีต 
  • สายฟ้าฟาด เป็นสัญลักษณ์ของการกำเนิดหรือเกิดขึ้นจากธรรมชาติ การเกิดขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน
  • ไฟไหม้ เป็นสัญลักษณ์ของความเดือดร้อนเสียหาย 
  • มงกุฎสีทองกระเด็นออกจากยอดหอคอย เป็นสัญลักษณ์ของการต้องสูญเสียอำนาจบารมีและลาภยศ 
  • คนตกตึก เป็นสัญลักษณ์ของการแยกทาง การหย่าร้าง การเลิกรากัน ความสูญเสีย หรืออุบัติเหตุ 
  • ช่วงเวลากลางคืน เป็นสัญลักษณ์ของการเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว อุบัติเหตุที่ขึ้นมาในช่วงเวลาที่เราไม่คาดคิด 

ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Good Horo

Scroll to Top